Home » Phát triển kỹ năng ĐỌC » 5 cách để nhớ từ vựng lâu dài khi học tiếng Anh.

5 cách để nhớ từ vựng lâu dài khi học tiếng Anh.

Bạn có gặp rắc rối khi nhớ từ mới Tiếng Anh?

Một vấn đề tôi thường nghe từ học trò tại lớp và những người học tiếng Anh khác đó là họ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ từ và cụm động từ mà họ vẫn thường học.

Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng, có khá nhiều người học đánh giá để so sánh những gì họ học (tức là xem xem mình nhớ được bao lâu, nếu không nhớ được thì họ sẽ từ bỏ), hơn là cố gắng học để nhớ và sử dụng được.

Vì vậy, tôi sẽ đưa ra 5 gợi ý dành cho các bạn nhớ tốt hơn từ vựng các bạn đã học trong Tiếng Anh.

1. SỔ TAY, BÚT HOẶC SMART PHONE CÓ THỂ GHI CHÚ

Bạn hãy mang theo 1 quyển sổ tay và 1 cây bút chì, và bất cứ khi học từ mới hay bất cứ điều gì, bạn chỉ việc viết xuống. Nhưng giờ, rõ ràng, mọi thứ tiện lợi hơn với smartphones để có thể tải xuống những ứng dụng như Evernote, hoặc dùng một số chương trình khác trong điện thoại của bạn để viết xuống bất cứ điều gì mới mà bạn học trong Tiếng Anh.

2. SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ TRÍ NHỚ

Mẹo thứ 2 đó là dùng các ứng dụng khác nhau để giúp bạn nhớ mọi thứ.

Cho nên, ứng dụng đầu tiên ưa thích của tôi là Anki. Anki hoạt động với não bộ giúp bạn nhớ từ vựng. Điều tuyệt vời là ứng dụng này sẽ liên tục nhắc từ vựng để giúp bạn có thể đưa vào tiềm thức một cách nhanh nhất..

Đầu tiên, ứng dụng sẽ hiện ra một số thứ mới 10 phút sau lần đầu tiên bạn nhìn thấy. Sau đó, ứng dụng sẽ kéo dài thời gian nhớ lên 20,30 phút, 1 ngày, và sau đó là 1 tuần, 1 tháng. Đây là cách hoạt động y như cách trí nhớ của bạn hoạt động. Trí nhớ của bạn, lần đầu bạn nhìn thấy 1 điều gì đó mới, bạn không nhớ điều đó được lâu lắm. Và sau đó, càng lúc càng dễ để bạn nhớ điều đó lâu hơn.

Cho nên, đây thật sự là 1 chương trình tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng với hình ảnh, bài nghe…tôi sẽ đưa 1 đường link lên bài viết về Anki ở dưới, nên hãy dùng nó nếu bạn muốn biết nhiều hơn.

Tôi có thêm gợi ý khác, đó là Memrise Quizlet. Đây là những chương trình tương tự Anki, nhưng chúng phức tạp hơn 1 chút. Chúng dùng hình ảnh, bài nghe, và trò chơi để giúp bạn nhớ mọi thứ tốt hơn.

Lý do tôi thích Anki hơn vì ứng dụng này có thể dùng offline. Nhưng chúng tôi thật sự đề xuất bạn thử cả 3 vì 1 trong số đó có thể tốt hơn cho bạn.

Tôi cũng đề xuất 1 chương trình tên Duolingo, nếu bạn muốn 1 chương trình học hơn một khóa học được thiết kế sẵn. Chương trình này thật ra sẽ dạy Tiếng Anh cho bạn, nhưng mỗi khi bạn học, nó sẽ giúp bạn ôn lại những điều bạn học ở ngày trước. Duolingo thât sự tuyệt vời cho bất cứ ai muốn học ngôn ngữ và nó hoàn toàn miễn phí.

3. ÂM NHẠC

Và tiếp theo là vừa học vừa chơi, đó là hát. Sẽ dễ dàng hơn cho não bộ nhớ bất cứ điều gì nếu có âm nhạc, đặc biệt, với 1 ngôn ngữ khác, vì âm thanh không giống với âm trong tiếng mẹ đẻ. Nên nếu chỉ nghe các cụm, các cách diễn đạt sẽ rất khó để nhớ.

Các bạn hãy hát bàn nhạc ngắn này, sử dụng nền nhạc Jingle Bells, là bài hát Giáng Sinh, để nhơ sự khác biệt giữa take và have.

Bạn hãy mở nhạc nền của bài Jingle Bells và thử hát lại theo lời dưới đây để xem sự hiêu quả của âm nhạc nhé.

Have dinner, have breakfast, have coffee or beer. 

Take the bus, take the train, or take the subway, hey!

4. XEM CÁC CHƯƠNG TRÌNH TV SHOW DÀI TẬP

1369847707_4085_memory

Điều tiếp theo trong bài viết này, hãy kết hợp giữa giải trí và việc học (learn, don’t study) bằng cách xem Film. Nhưng Film ở đây là các chương trình TV Show dài tập (Game of Thrones,Arrow, Grey’s Anatomy, The Vampire Diaries…)

Tại sao bạn lại phải xem TV show để học từ?

TV Show là một thể loại Film nhiều tập, và việc bạn nghe các nhân vật trong TV Show nhiều, bạn sẽ dần quen với giọng nói của họ giúp bạn nhớ âm thanh của từ vựng dễ dàng hơn, và đặc biệt, ở cùng 1 chương trình thì có khá nhiều từ được lặp đi lặp lại nhiều lần, giúp bạn lưu trữ từ vựng một cách tự nhiên và lâu dài.

5. SỬ DỤNG TẤT CẢ GIÁC QUAN

Để việc nhớ tốt, bạn phải kết hợp được càng nhiều giác quan càng tốt. Nghĩa là dù chỉ với 1 từ, bạn cũng nên kết hợp 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để nhớ từ đó một cách đễ dàng. Giả dụ, bạn gặp từ Look up (tìm kiếm) trong 1 tài liệu bạn nghe hay đọc được. Bạn hãy sử dụng nó bằng cách Nói hoặc Viết ra. Như vậy bạn sẽ nhớ từ đó dễ dàng hơn.

Chúc bạn thành công !

Chúc bạn thành công! Đăng ký e-mail (Góc trên bên phải màn hình) để nhận được những bài viết giá trị giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn với Tự Luyện Tiếng Anh.  Hãy chia sẽ bài viết tới những người xung quanh để cùng nhau phát triển vì tiếng Anh là ngôn ngữ cho mọi người. Hãy chia sẽ với chúng tôi con đường của bạn bằng comment phía bên dưới.

“Hào hứng chỉ làm bạn bắt đầu, Thói quen mới đem bạn đến đích” – Tự Luyện Tiếng Anh

Nguồn: https://tuluyentienganh.com/5-cach-de-nho-tu-vung-lau-dai-khi-hoc-tieng-anh/

 

Comments

comments

Check Also

7 điều BẮT BUỘC PHẢI TRÁNH nếu bạn muốn Nói Tiếng Anh tốt!

Tôi dành vài năm qua để học và dạy Nói tiếng Anh, và suốt thời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Phản hồi của bạn