Home » Phát triển kỹ năng NÓI » Nhại lại – Cách tự luyện âm cực kỳ hiệu quả (tôi đã luyện tập 5 năm và nhiều giáo viên ứng dụng)

Nhại lại – Cách tự luyện âm cực kỳ hiệu quả (tôi đã luyện tập 5 năm và nhiều giáo viên ứng dụng)

Hôm nay, tôi sẽ chia sẽ phương pháp luyện âm mà tôi, nhiều giáo viên khác, cùng học viên đang luyện tập và rất hiệu quả. Phương pháp này tôi đã áp dụng gần 5 năm nhưng hôm nay mới chia sẽ rộng rãi vì tôi muốn dành thời gian để chắc chắn đây là phương pháp phù hợp và hiệu quả (vì tôi thấy rất nhiều phương pháp đã xuất hiện nhưng không thực sự mang lại hiệu quả, nên tôi muốn dành thời gian nhất định cho những gì tôi đã áp dụng và 5 năm là thời gian đủ dài để tôi chia sẽ. Vì là 1 bài hướng dẫn nên hơi dài, bạn hãy kiên nhẫn đọc và ứng dụng theo, tôi chắc chắn bạn sẽ không mất thời gian vô ích.

HIỂU VỀ ÂM TRONG NGÔN NGỮ

NGỮ ĐIỆU – YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT BỊ BỎ QUÊN

Ngày nay bạn có thể học phát âm một cách đơn giản bằng việc tìm kiếm những giáo án luyện phát âm trên mạng. Tuy nhiên sẽ có nhiều định nghĩa và cách đào tạo khác nhau về Phát âm trong Tiếng Anh và bạn sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm cho mình một phương pháp thích hợp, hơn nữa các giáo án thực hành hiện tại vẫn chưa tạo được kết quả tốt cho người học. Vì vậy, để chọn cho mình một cách học về âm đúng đắn thì chúng ta cần phải hiểu “âm ngôn ngữ” và cách luyện như thế nào.

Để dễ hiểu và thực hành, chúng ta hãy hình dung Ngôn Ngữ, cũng như Tiếng Anh, giống như 1 bài hát, tức là có phần Ngữ Điệu và phần Lời, tôi ví dụ 1 bài quen thuộc là Kìa Con Bướm Vàng.

Ngữ Điệu Kìa Con Bướm Vàng Lời
Là la lá là / là la lá là /… Kìa con bướm vàng, kìa con bướm vàng.
Ngữ Điệu trong tiếng Việt Lời
Tồn tại trong 5 dấu sắc, huyền, ngã, hỏi, nặng Tôi muốn đi ăn cơm với mẹ.
Ngữ Điệu trong Tiếng Anh Lời
I WANT to GO to EAT with my MOM

La lá / la lá la lá / la la lá

I want to go to eat with my mom

Để các bạn hiểu hơn phần “Ngữ điệu trong Tiếng Anh” thì tôi sẽ giải thích kỹ ở phần dưới của bài này, nhưng trước hết tôi muốn chỉ cho bạn cách đơn giản nhất để nhớ được bài hát này hoặc bất kỳ bài nhạc Tiếng Anh nào mà bạn yêu thích, bạn cần phải làm gì và bộ não sẽ hoạt động thế nào để ghi nhớ?

Trước hết, bạn sẽ nghe bài hát nhiều lần chứ không phân tích giai điệu, sau khi bạn đã nghe rõ giai điệu và âm thanh của bài hát thì bạn sẽ hát theo lời bài hát. Lưu ý: bạn hát lại “ngữ điệu của một câu hoàn chỉnh” chứ không “học gạo từng chữ” (Bắt chước ngữ điệu một câu hoàn chỉnh là bạn sẽ hát lặp lại nhiều lần một câu “Kìa con bướm vàng, kìa con bướm vàng” với ngữ điệu theo đúng những gì nghe được trong toàn câu đó. Học gạo từng chữ nghĩa là khi bạn học thuộc từng chữ trong câu và hát lại không có chút ngữ điệu nào)

Theo đó tương tự như việc học Tiếng Anh cũng vậy, bạn chỉ học theo một cách máy móc chứ không thực sự nghe được giai điệu của toàn câu Tiếng Anh hoàn chỉnh, vì vậy sau nhiều năm học thì bạn vẫn chưa thể “hát bài hát Tiếng Anh” yêu thích của mình thật hay tức là chưa thể nói tiếng Anh thật chuẩn.

Vì vậy bạn cần phải Bắt chước ngữ điệu trong 1 câu hoàn chỉnh

    

Ví dụ: Học viên của tôi đang áp dụng phương pháp Luyện âm và ngữ điệu bắt chước.

Bộ não chúng ta hoạt động thế nào?

Trên thực tế, bộ não sẽ nhớ ngữ điệu hay giai điệu trước sau đó mới tới lời, ca từ của bài hát. Bạn có thể kiểm chứng bằng cách nhớ một bài nhạc bạn từng hay hát nhưng mà lâu không nghe lại nên quên đi nhưng một khi đã nhớ được ngữ điệu, nhịp điệu thì từ từ lời bài hát sẽ hiện ra trong đầu và bạn có thể hát lại như chưa từng quên.

1

Vậy tương tự với Tiếng Anh, để phát âm chuẩn thì bạn cũng thực hiện như học 1 bài hát vậy, nghĩa là bạn nghe ngữ điệu của Tiếng Anh nhiều lần sau đó bắt chước lại. Một điều cần phải ghi nhớ là chỉ bắt chước lại khi nghe và thấm ngữ điệu trong 1 câu hoàn chỉnh chứ không nghe chỉ 1-2 lần một câu, rồi bắt chước lại 100 lần vì khi đó bạn đang nói lại theo ngữ điệu của chính bạn chứ không phải ngữ điệu của “bài hát” Tiếng Anh.

Như vậy thì bạn cần phải học từng bước như thế nào cho hiệu quả theo cách được hướng dẫn?

 • Nghe trọn câu
 • Ngắt từng đoạn trong một câu
 • Bắt chước ngữ điệu một câu hoàn chỉnh: Bạn sẽ bắt chước nguyên câu hoàn chỉnh với ngữ điệu đúng theo những gì bạn nghe người bản ngữ nói trong câu đó.
 • Lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bạn hãy thử luyện tập phát âm Tiếng Anh theo 4 bước trên để thấy sự hiệu quả.

Nhưng trước khi bắt đầu luyện tập với những bước cơ bản trên thì bạn hãy dành một ít thời gian để tìm hiểu về những cách học và cách dạy sai lầm mà mọi người thường mắc phải để tránh.

NĂM LÝ DO LỚN NHẤT MÀ BẠN CHƯA THỂ PHÁT ÂM TIẾNG ANH TỐT

Sau đây là 5 vấn đề mà người học Tiếng Anh thường gặp phải và chính vì những lý do cốt lõi này mà bạn vẫn chưa thể phát âm Tiếng Anh chuẩn được:

Lý do thứ nhất: Không luyện tập, đa phần người học ở nhóm này đều chú trọng vào chữ viết (tức là đọc và viết) chứ không LUYỆN TẬP PHÁT ÂM, NÓI.

Mặc dù với chương trình học Anh văn bắt đầu từ tiểu học và kéo dài đến 10-15 năm sau, thế nhưng thực chất thời gian bạn luyện tập phát âm hay nói là rất ít và không thường xuyên cho nên khi bạn nói Tiếng Anh thì sẽ theo thói quen là đưa âm và ngữ điệu của tiếng Việt vào trong câu vì chúng ta đọc theo âm tiếng Việt.

Lý do thứ hai: Luyện tập qua loa, không chú trọng. Nhiều người muốn luyện tập âm thường chọn cách lên internet vào Youtube để Nhìn vào 1 số kênh dạy phát âm như “Rachel’s English”, JenniferESL… rồi cố gắng luyện tập mỗi lần được vài phút và chán sau khoảng 1 tháng Nhìn vào hết các video, từ đó có suy nghĩ rằng mình đã học xong âm, cách phát âm, ngữ điệu câu và không cần luyện tập nữa. Thời gian chủ yếu bỏ ra để “xem” nhiều hơn là “thực sự luyện tập”. Quá trình luyện âm như vậy gây mất thời gian của bạn mà không đem kết quả hoặc có cũng không mấy khả quan, vì:

 1. Quá trình luyện tập âm như vậy quá ngắn so với quãng thời gian chúng ta phát âm sai
 2. Luyện tập âm theo từng nguyên âm hoặc phụ âm (/p/ /k/..), như vậy đã vô tình mất đi ngữ điệu vốn có của Tiếng Anh
 3. Học âm bằng cách “xem, nghe” là chính mà không “thực sự luyện tập”, như vậy bạn sẽ quên âm và mau chán.

Lý do thứ 3: Thiếu nghe, nên không phân biệt âm giữa tiếng Việt và tiếng Anh, tại sao lại như vậy? Hãy nghiên cứu cách thức của bộ não chúng ta một chút, trong bộ não tồn tại 2 bản đồ lưu trữ về hình ảnh và âm thanh.

2

Bộ nhớ hình ảnh: Ghi nhận hình ảnh, màu sắc, chữ viết… thông qua mắt, chẳng hạn bạn có thể thấy màu đỏ, màu xanh, màu đen, hay hình vuông, hình tròn, chữ viết…

Bộ nhớ âm thanh: Ghi nhận âm thanh, tiếng động thông qua tai, đây là bản đồ chính liên quan đến việc giúp bạn nghe, nói và phát âm chuẩn xác

Hai bộ nhớ lưu trữ này đều sử dụng các giác quan quan trọng nhất để tiếp nhận và ghi nhớ thông tin là mắt nhìntai nghe. Khi chúng ta muốn nghe, nói, phát âm thì chúng ta sẽ chỉ dùng bản đồ âm thanh. Ví dụ, khi bạn nghe âm thanh của người thân, người quen như bố mẹ, anh chị… qua điện thoại thì bạn sẽ nhận ra họ ngay mà không cần phải thấy mặt vì giọng nói của họ đã được lưu vào bộ nhớ âm thanh và bạn dễ dàng nhận ra khi nghe. Cũng như vậy, khi học Tiếng Anh thì “bộ nhớ âm thanh” sẽ ghi nhận những “âm thanh mới”, nhưng vì “bản đồ âm thanh tiếng Việt và Tiếng Anh” là hoàn toàn khác biệt nên bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian và công sức nghe Tiếng Anh để bộ nhớ âm thanh làm quen với sự khác biệt này.

Dưới đây là sự khác biệt giữa bản đồ âm thanh tiếng Việt và bản đồ âm thanh Tiếng Anh:

Bản đồ âm thanh tiếng Việt Bản đồ âm thanh Tiếng Anh
–         Ngữ điệu ngang, sắc thái diễn đạt thông qua dấu của một từ trong câu.

–         Không nối âm

–         Không âm cuối

–         Không nuốt âm

–         Phụ âm đẩy hơi nhẹ

– Ngữ điệu lên xuống, sắc thái diễn đạt qua độ trầm bổng trong câu

– Nối âm

– Âm Cuối

–  Nuốt Âm

–  Phụ âm đẩy hơi rất mạnh.

Vậy nên, việc quan trọng đầu tiên nếu bạn muốn tiếp cận tốt với Tiếng Anh là phải đưa được bản đồ âm thanh Tiếng Anh chuẩn vào não ngay từ những buổi ban đầu bằng cách Nghe đúng âm thanh từ người bản ngữ và bắt chước lại để tạo thành một phản xạ với âm và nhịp điệu.

Vốn dĩ khi bắt đầu chương trình học Tiếng Anh từ những năm đầu tiên, đa phần chúng ta đều được dạy theo phương pháp tập trung vào Ngữ pháp, Đọc và Viết mà không chú trọng vào phần Nghe để xây dựng một bản đồ âm thanh chuẩn, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của việc Nghe âm. Bạn có thể đọc, làm bài tập và viết rất giỏi nhưng lại không thể nghe hiểu được trong khi bản chất của ngôn ngữ là phải nghe và giao tiếp thực tế.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc chúng ta hình thành một “bản đồ âm” sai là do khi chúng ta tập trung vào học Đọc thì âm thanh phát ra tiếp nhận lên não là âm và ngữ điệu của tiếng Việt, lâu dần chúng ta cũng tạo nên một bản đồ âm thanh Tiếng Anh nhưng vô tình lại sai hoàn toàn so với bản đồ gốc.

4

9

Lý do thứ 4: Khi luyện âm, chúng ta quá tập trung vào tiểu tiết mà bỏ qua bức tranh tổng thể.

Có nhiều học viên khi đến với lớp tôi đã nói rằng “Em muốn tham gia lớp nói, bỏ qua lớp luyện âm vì đã học qua rồi?”. Khi tôi hỏi thăm về chương trình học thì hầu hết đã học về bộ phận cấu tạo âm, hệ thống phiên âm quốc tế, 24 phụ âm, 12 nguyên âm, 8 nhị trùng âm và tam hợp âm… ở các trung tâm anh ngữ lớn nhỏ. Nhưng những kiến thức này sẽ không giúp bạn nhiều, vì sao vậy? Hãy nghĩ đến tiếng Việt, chúng ta chưa bao giờ quan tâm tới các nguyên âm như t, d, ch…, cách cấu tạo một âm, nguyên tắc phát âm… có lẽ các bạn sẽ nghĩ rằng vì nó là tiếng mẹ đẻ nên nó sẽ “tự nhiên” còn tiếng Anh là tiếng nước ngoài nên phải luyện tập khác đi, nhưng chúng ta nên nhớ rằng ngôn ngữ nào cũng là ngôn ngữ và bộ não chúng ta tiếp thu ngôn ngữ điều như nhau chứ không phân biệt đâu là ngôn ngữ mẹ đẻ, đâu là ngôn ngữ nước ngoài.

Cách luyện âm sai khi còn đi học

Trên lớp Thầy Cô sẽ đưa ra 1 câu Tiếng Anh làm ví dụ và yêu cầu bạn đọc lại, nếu bạn có vô tình đọc sai thì sẽ được sửa từng từ trong câu, tuy nhiên cách luyện này lại thiếu đi phần ngữ điệu tự nhiên của Tiếng Anh.

Tôi gọi cách học này là cách học ngược, và thực sự không giúp ích được nhiều vì sẽ làm cho bộ não không tiếp nhận được nguyên tắc phát âm cơ bản bằng các nhân tố tạo ra âm trong miệng.

10

Cách học máy móc và được áp dụng chủ yếu này lại đi ngược với cách học có ngữ điệu âm tự nhiên của người bản xứ, các bạn hãy xem một ví dụ sau đây:

Ví dụ:

Khi bạn đọc đơn lẻ từng chữ reading, talking, playing... có phải bạn sẽ nhấn vào âm tiết đầu READing, TALKing, PLAYing? Nhưng người bản ngữ khi họ nói câu “I love reading, talking, playing game” thì ngữ điệu sẽ như sau:

A: What are your favourite things to do every day?

B: Yah, I love reaDING, talkING, and PLAYing GAME.

Qua ví dụ đơn giản như trên, bạn sẽ thấy rằng NGỮ ĐIỆU trong câu thay đổi âm nhấn trong các từ reading và talking so với khi bạn phát âm từng chữ. Vì vậy bạn phải luyện NGỮ ĐIỆU trước rồi tới ÂM và quan trọng đây cũng chính là cách tiếp nhận âm thanh của bộ não chúng ta.

Lý do thứ 5: Thiếu kiên trì luyện tập

Đây là vấn đề lớn mà tôi đề cập trong bài viết này vì nó thực sự rất quan trọng, là một nhân tố quyết định sự thành công trong việc học Tiếng Anh hoặc bất cứ công việc gì đòi hỏi cần đầu tư nhiều thời gian. Từ trước đến nay, phương pháp và chương trình học của chúng ta đều là học ngắn hạn, tức là chỉ tập trung học trong 3 tháng, 6 tháng với mục đích để thi lấy bằng hoặc để lên lớp, sau đó hầu như ngừng lại và lại tiếp tục đến khi “nước tới chân mới nhảy”.

Cách học này dường như đã ăn sâu vào thói quen của chúng ta và đây cũng là nguyên nhân khiến chúng ta chưa thể chinh phục được Tiếng Anh dù phương pháp có tuyệt vời đến mấy.

Tại sao bạn lại khó kiên trì luyện tập?

– Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ mà bạn được tập nghe, nói, phát âm từ nhỏ nên khi học thì bạn phải biết cách tự kiểm soát, tự tạo ra thời gian cho bản thân, tự nhắc nhở… đây là những kỹ năng cực kỳ khó kiểm soát của con người.

– Tiếng Anh đòi hỏi phải giành nhiều thời gian để tiếp xúc hơn bạn nghĩ, có thể phải mất từ 3 đến 5 năm thì bạn mới thực sự cảm thấy thoải mái với ngôn ngữ này, nhưng hầu hết chúng ta chỉ cố gắng được 1 năm rồi lại từ bỏ vì thấy không mấy tiến bộ.

– Nếu thời gian dài không ôn tập, thực hành… thì bộ não sẽ xóa dần những gì bạn đã học một cách nhanh chóng. Vì vậy, để thực sự chinh phục được Tiếng Anh thì tôi chắc chắn rằng bạn cần phải học cách để làm việc, sống chung và sử dụng nó cả đời, còn nếu bạn không chắc chắn sẽ làm được điều này thì dù có thế nào đi chăng nữa bạn cũng khó có thể cải thiện được trình độ ngôn ngữ của mình nếu học – bỏ – học – bỏ.

Với phương pháp của tôi cũng vậy, tôi chắc chắn rằng bạn phải luyện tập siêng năng mới có thể đem lại kết quả cao nhất. Để luyện tập được lâu dài, tránh trường hợp chán nản bỏ giữa chừng thì bạn không nên chỉ tập trung vào việc học mà còn nên làm những việc bạn yêu thích để luôn cảm thấy thoải mái với việc luyện tập Tiếng Anh hằng ngày, chẳng hạn như:

 • Nghe nhạc nước ngoài
 • Xem phim Tiếng Anh
 • Tán ngẫu với người nước ngoài
 • Xem những chương trình TV Show bằng Tiếng Anh

NÀO, CHÚNG TA BẮT ĐẦU THỰC HÀNH LUYỆN ÂM VÀ NGỮ ĐIỆU NHÉ

NGỮ ĐIỆU – YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT BỊ BỎ QUÊN (tôi xin nhắc lại một lần nữa)

Tôi xin nhắc lại 1 chút rằng Tiếng Anh cũng như 1 bài hát có đầy đủ âm, ngữ điệu và lời nhạc, vì thế để phát âm được chuẩn xác thì bạn cũng phải học như tập hát 1 bài hát vậy, phải nghe “bài hát” Tiếng Anh nhiều lần sau đó bắt chước lại âm thanh. Và nhớ rằng, chỉ nên bắt chước lại khi đã nghe và thấm được ngữ điệu của âm trong 1 câu hoàn chỉnh, chứ không nghe chỉ 1 đến 2 lần rồi phát âm lại 100 lần vì khi đó bạn đang bắt chước lại theo ngữ điệu của mình chứ không phải ngữ điệu của “bài hát” Tiếng Anh.

Lưu ý: chúng ta nhại lại “ngữ điệu toàn câu” chứ không “học gạo từng chữ”

“Học thuộc lòng toàn câu với ngữ điệu lên xuống trong 1 câu hoàn chỉnh đó”

Trước khi luyện tập phương pháp NHẠI LẠI, tôi sẽ chia sẽ với bạn 1 vài bí quyết tôi đúc kết sau 15 năm luyện tập và 5 năm giảng dạy để chúng ta luyện tập tốt hơn, sau nhiều năm luyện tập và giảng dạy, tôi đã đúc kết được 6 NGUYÊN TẮC PHÁT ÂM TIẾNG ANH. Trong đó bao gồm 2 nguyên tắc về ngữ điệu, 2 nguyên tắc về âm và 2 nguyên tắc về cách luyện âm. Khi bạn luyện tập nếu chú ý 6 nguyên tắc này thì sự tiến bộ của bạn sẽ rất rõ rệt sau 2 tuần.

NGUYÊN TẮC NGỮ ĐIỆU:

Nguyên tắc ngắt quãng: Meaningful chunk (chunk: quãng nói; meaningful: có ý nghĩa; meaningful chunk: quãng nói có ý nghĩa)

Trong giao tiếp dù ở bất kỳ ngôn ngữ nào thì chúng ta đều nói theo quãng, tức là ngắt quãng sau khi kết thúc 1 câu hay một đoạn nội dung có ý nghĩa.

Ví dụ trong 1 cuộc hội thoại:

A: Bạn có muốn đi đâu chơi không?

B: Tôi muốn đi tới Rome / bởi vì mọi người nói với tôi rằng/ đó là một thành phố đẹp

Khi nói một câu như vậy thì chúng ta sẽ dừng theo quãng ở các từ “Rome”, “Rằng”, “Đẹp”.

Đoạn hội thoại Tiếng Anh:

A: Where do you want to visit?

B: I want to go to Rome because they told me that it is a beautiful city.

Chúng ta sẽ ngắt quãng như sau:

9

Nguyên tắc 1: khi kết thúc 1 quãng mà chưa hết ý, thì chúng ta phải lên giọng ở âm cuối quãng đó, khi nói hết ý trong câu thì xuống giọng.

10

Nguyên tắc 2: lên giọng ở những từ quan trọng trong câu

11

Đặc điểm của Tiếng Anh là trong một câu có thể có nhiều âm, nhiều từ chỉ mang tính chất nối câu, ngữ pháp hoặc âm phụ.

Ví dụ:

I am LEARNing ENGlish

Các từ “am”, “ing” trong ví dụ trên chỉ là ngữ pháp, “ish” là âm phụ, với những âm này chúng ta không cần lên giọng. Để biết cách phân biệt âm phụ, ngữ pháp hay từ nối thì cần phải xác định từ quan trọng trong câu, đó là những từ mang ý nghĩa chính, khi bỏ đi các từ khác thì vẫn có thể hiểu nghĩa chính trong câu, nhưng khi bỏ đi 1 từ quan trọng thì câu đó sẽ không có ý nghĩa.

Ví dụ:

I want to save money to travel around the world

Từ quan trọng: SAVE, MONEY, TRAVEL, WORLD

Vậy chúng ta sẽ lên xuống giọng  là I want to SAVE MOney to TRAvel aROUND the WORLD.


Áp dụng 2 nguyên tắc ngữ điệu

Nguyên tắc 3: Đẩy hơi và bật nhiều hơn ở phụ âm

Phụ âm Tiếng Anh và tiếng Việt tuy có hơi giống nhau, nhưng khác nhau ở “HƠI” và “BẬT”

Tất cả các phụ âm Tiếng Anh đều bật hơi ra rất mạnh (âm t, p, k, g…) vì vậy ở nguyên tắc này, chúng ta cần bật hơi mạnh hơn ở các Phụ âm.

Nguyên tắc 4: Âm cuối (final sound)

Đặc điểm của từ tiếng Việt là không có phát âm âm cuối. Chẳng hạn như khi chúng ta nói các từ Hợp, Kiệt… thì sẽ không có âm “p”, “t” bật ra ở cuối

Tuy nhiên với âm Tiếng Anh, thì âm cuối là một trong những phần rất quan trọng để phân biệt các từ với nhau. Ví dụ: Wife, White, Wine… đều giống nhau ở âm /Wai/ nhưng khác nhau ở âm cuối lần lượt là /f/, /t/, /n/.

Vì vậy, khi chúng ta nói cần phải chú trọng đến các âm cuối, và kết hợp với Nguyên Tắc 1 của phần này để đẩy hơi cho đúng thì âm mới rõ được.

VD:  I love my life

Các bạn phải phát âm “v” và “f” thật rõ.

Lưu ý: Ngoại trừ những âm bật hơn: b, p, d, t, g, k chúng ta có thể giữ lại không cần bật ra, còn lại tất cả các âm cuối đều phải bật ra đầy đủ.

Nguyên tắc 5: Nói có cảm xúc, không quá nhanh.

Với ngữ điệu, khi luyện tập, chúng ta bắt chước lại người nói, nhưng nếu chúng ta bắt chước quá cứng nhắc lên xuống, thì âm điệu sẽ cứng nhắc hay còn gọi là nói như Robot, vì vậy, khi chúng ta bắt chước, hãy tưởng tượng nội dung nói là của chúng ta, là do chúng ta nói, chúng ta có thể sử dụng cơ thể (body language) như tay cử động, để làm sao chúng ta nhại lại nhưng có sự mượt mà trong câu chữ.

TUYỆT ĐỐI không được nói quá nhanh, LÀM CHỦ TỐC ĐỘ làm sao cho kiểm soát được 4 nguyên tắc trên. Nếu tốc độ bạn đang quen và không phát đủ âm và ngữ điệu, thì bạn phải tập nói chậm hơn.

Nguyên tắc 6: Bắt chước theo người nói và quay lại video

Đây chính là nguyên tắc quan trọng nhất trong phương pháp luyện tập âm, việc quay video lại nhằm mục đích so sánh giữa phần luyện của bạn với phần nói của người bản ngữ, từ đó bạn có thể dễ dàng sửa các âm sai và nâng cao trình độ của mình hơn.

Áp dụng 5 nguyên tắc vào luyện tập

CÁCH CHỌN BÀI ĐỂ LUYỆN TẬP NGỮ ĐIỆU VÀ ÂM ĐỂ NHẠI LẠI

Như các phương pháp được đề cập ở trên, để luyện âm đúng thì bạn cần phải lặp lại cách phát âm Tiếng Anh như cách chúng ta thường áp dụng để tập hát theo một bài hát yêu thích, tuy nhiên để đạt được kết quả cao nhất thì bạn nên biết cách chọn đúng bài để luyện tập. Hiện tại, tài liệu trên mạng internet là một nguồn vô tận mà bạn có thể tìm kiếm để được hướng dẫn ôn luyện cách học Tiếng Anh, tuy nhiên bạn có thể sẽ rất phân vân để lựa chọn cho mình một bộ tài liệu phù hợp với trình độ.

Tiếng Anh là ngôn ngữ rất phổ biến và đa dạng, hiện nay có 2 loại hình Tiếng Anh phổ biến:

 1. Tiếng Anh thực tế (Real English)

Là những chương trình không vì mục đích dạy Tiếng Anh cho người học. Ví dụ:

 • Chương trình truyền hình thực tế như Amazing Race;…
 • Các bộ phim Tiếng Anh;
 • Các bài phát biểu của Steve Jobs để giới thiệu điện thoại Iphone;
 • Các bản tin nước ngoài;
 • ….
 1. Tiếng Anh trong chương trình học

Là những tài liệu được xây dựng, soạn thảo vì mục đích để dạy Tiếng Anh. Ví dụ:

 • TOEIC, IELTS…;
 • Sách giáo trình Tiếng Anh;

Vậy câu hỏi đặt ra là bạn cần phải bắt đầu từ đâu, từ loại hình Tiếng Anh nào? Rất nhiều người đã và đang học theo các giáo trình Tiếng Anh vì cho rằng mình còn đang ở trình độ thấp nên phải luyện theo giáo trình trước để được hướng dẫn từng bước về luyện âm. Tuy nhiên, những giáo trình này thiếu một điều rất quan trọng đó là ngữ điệu tự nhiên của người bản ngữ, vì được xây dựng với mục đích để dạy nên các giáo trình thường chú trọng vào cách hình thành một câu để nói hơn là ngữ điệu của câu.

Sau nhiều năm dạy và nghiên cứu, tôi thấy rằng các giáo trình luyện tập âm và luyện nói thường hướng dẫn cho người học với tốc độ chậm hơn tự nhiên từ 3 đến 4 lần (Giáo trình từ 70 đến 80 từ/ phút; thực tế từ 150 đến 170 từ/ phút)

Nhiều bạn học viên của tôi đã luyện tập âm rất tốt theo cách mà tôi đã hướng dẫn ở phần trên tuy nhiên khi nói vẫn còn có sự gượng gạo mất tự nhiên, một phần là do trước đó đã chọn sai tài liệu luyện tập nên dẫn tới việc hình thành phong cách nói theo giáo trình.

Với nội dung hướng dẫn của các tài liệu, sách giáo trình… thì thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy dễ dàng bắt chước cũng như kiểm soát được âm, nhưng về lâu dài bạn sẽ mất đi ngữ điệu tự nhiên vốn có của một ngôn ngữ. Với lý do đó, bạn nên chọn những bài nghe Tiếng Anh thực tế trong cuộc sống để học được sự tự nhiên của người bản xứ.


Học viên tôi luyện tập nhại lại hoàn toàn từ File nghe Real – thực tế

TỔNG HỢP CÁC BƯỚC ÁP DỤNG

Bước 1: Chọn 1 video bạn thích (nhớ là REAL nhé), tìm phụ đề của Video.

Bước 2: Nghe video 5 lần, nghe thật kỹ ngữ điệu lên xuống của từng câu, từng đoạn

Bước 3: Nhìn vào đoạn phụ đề của bài nghe đồng thời áp dụng 5 nguyên tắc Ngữ Điệu và Âm, sau đó nghe từng câu, từng đoạn và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bước 3: Kết hợp nghe video, xem đoạn phụ đề và quay video

Bước 4: Xem lại đoạn video vừa quay rồi so sánh với video gốc và phân tích những lỗi còn sai sau đó thu âm lại để chỉnh sửa.

Bước 5: Học thuộc lòng cả bài (bao gồm ngữ điệu và cách phát âm)  (Không nhìn vào đoạn phụ đề và cố gắng nói lại như speaker)

Bước 6: Đăng video lên Youtube và đưa vào group để các bạn khác cùng luyện tập theo phương pháp này và góp ý cho nhau.

Thử luyện tập ngay với Video này nhé

Sau nhiều năm giảng dạy, tôi cũng đã chọn lọc ra rất nhiều những bài nghe với ngữ điệu tự nhiên, nhịp điệu không quá nhanh có thể phù hợp cho mọi trình độ để chia sẽ cho các bạn cùng luyện tập và giúp bạn dễ dàng đạt kết quả cao nhất.
         

Chúc bạn thành công!.  Hãy chia sẽ bài viết tới những người xung quanh để cùng nhau phát triển vì tiếng Anh là ngôn ngữ cho mọi người. Hãy chia sẽ với chúng tôi con đường của bạn bằng comment phía bên dưới.

“Hào hứng chỉ làm bạn bắt đầu, Thói quen mới đem bạn đến đích” 

Bộ video Real nhại lại do tôi phát triển cho học viên (dành cho những ai muốn thực hành ngay)

http://phatamtienganhchuan.com/giao-trinh/

Cùng luyện tập với cộng đồng tại:

https://www.facebook.com/groups/VideoCorrection/

Mọi thắc mắc liên hệ tôi tại :

https://www.facebook.com/LeThanhHopEnglish hoặc 0969 028 029 (Mr. Hợp)

CHÚC CÁC BẠN LUYỆN TẬP THÀNH CÔNG.

Lê Thanh Hợp.

Comments

comments

Check Also

7 điều BẮT BUỘC PHẢI TRÁNH nếu bạn muốn Nói Tiếng Anh tốt!

Tôi dành vài năm qua để học và dạy Nói tiếng Anh, và suốt thời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Phản hồi của bạn